Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Quy định về sử dụng xe ba gác, xe thương binh. 

Quy định về sử dụng xe ba gác, xe thương binh. 

  • bởi

Quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành đã cấm tất cả các loại xe tự chế, xe không đảm bảo chất lượng tham gia giao thông, trừ một số xe không có động cơ, xe giành cho người khuyết tật. Cụ thể được quy định tại các văn bản sau:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ về hành vi cấm như sau: “Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

Nghị quyết 05/2008/NĐ-CP quy định tại mục 4 như sau:

Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành quy định cấm lưu hành đối với các loại xe ba gác hiện có đang lưu hành (kể cả xe cơ giới ba bánh nhập khẩu) trong nội thành, nội thị và các quốc lộ (trừ xe xích lô phục vụ du lịch, xe thu gom rác thải phục vụ vệ sinh môi trường, xe làm phương tiện đi lại của thương binh, người tàn tật); quy định các khu vực khác và thời gian được phép lưu hành của xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ ba, bốn bánh phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương.”

Nghị quyết 32/2007/NĐ-CP quy định tại Mục 2:” Từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, đình chỉ lưu hành ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu xử lý bán phế liệu, sung vào công quỹ;” 

Như vậy, các xe tự chế đã bị cấm hoàn toàn từ ngày 1/1/2008 nên việc sử dụng các xe tự chế là hoàn toàn bị cấm và vi phạm pháp luật. Đối với các xe thương binh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép thì được sử dụng vào mục đích vận tải khi đã đăng ký và có đủ điều kiện. Đây là một chính sách xã hội nhằm tạo nguồn thu nhập cho các thương, bệnh binh đảm bảo và ổn định cuộc sống. Để được điều khiển xe thương binh, người điều khiển cần có các điều kiện quy định tại Thông tư liên tịch 32/2007/TTLT-BCA-BGTVT như sau:

3. Về điều kiện tham gia giao thông của người điều khiển xe cơ giới dùng cho người tàn tật

3.1. Người điều khiển xe cơ giới dùng cho người tàn tật (sau đây gọi tắt là người lái xe) phải đảm bảo độ tuổi, điều kiện sức khỏe theo quy định của Luật giao thông đường bộ và quy định của Bộ Y tế.

Người lái xe cơ giới phải có Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp và kết luận đủ điều kiện sức khỏe để điều khiển xe cơ giới dùng cho người tàn tật.

3.2. Đối với người lái xe gắn máy dưới 50 cm3 phải am hiểu Luật Giao thông đường bộ.

3.3. Đối với người lái xe mô tô từ 50 cm3 trở lên phải có giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải cấp theo đúng quy định của pháp luật.

3.4. Khi điều khiển xe cơ giới dùng cho người tàn tật, người lái xe phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và mang theo các giấy tờ sau để xuất trình khi được kiểm tra, theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền:

– Đăng ký xe.

– Giấy phép lái xe còn giá trị sử dụng, phù hợp loại xe điều khiển (đối với loại xe theo quy định phải có giấy phép lái xe).

– Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là Quy định về sử dụng xe tự chế, xe thương binh.  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có nhu cầu thuê xe ba gác, xe thương binh chuyển nhà chở đồ tại Hà Nội vui lòng liên hệ hotline 0828.331.202 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn : https://luatvietphong.vn/quy-dinh-ve-su-dung-xe-tu-che-xe-thuong-binh.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *